Đến Hạ Long – đừng quên đặc sản cá khô

0
35

Ðó là thứ cá biển phơithật khô, có nhiều loại: cá thu, cá phèn, cá uốp, cá mối, cá bõn, cá ghim… Mỗi loại có một vị ngon riêng và tùy giá bán, ở nhà hàng người ta hay mời bạn cá thu, khó có thể so sánh loại cá nào ngon hơn cá nào.

“Cá phải mua đúng của Chã (người dân dưới thuyền gánh, đội lên bán).Mua cả mớ, làm sạch, bổ dọc thân cá, bỏ hết ruột, rửa sạch; sau đó cho cá vào nước muối hòa đậm đặc ngâm chừng 15-20 phút (không ngâm lâu quá, cá sẽ bị mặn), vớt ra xả lại nước rồi đem phơi, được nắng, chịu khó trở đều, cá khô đến độ 60-70% là được. Muốn ngon hơn và tránh ruồi thì khi cá đã làm sạch, ngâm nước muối,xả nước… vớt ra để ráo cho chút mì chính vào xóc đều rồi mới đem phơi”.

Những hôm mưa dầm gió bấc hay khi trời se lạnh mà ăn cá một nắng rán nóng với cơm vừa chín tới thì “tuyệt cú mèo”. Bữa cơm có cá một nắng, có rau muống luộc, nước rau muống đánh chua hẳn là đã thịnh soạn. Các loại canh khác cũng luôn hợp với cá một nắng. Cá một nắng còn để ăn với cháo trắng, để làm thức nhắm (chẳng hạn với cá ghim, xé nhỏ, rán chín rồi chộn với tỏi băm nhỏ, chút ớt bột khô, chút đường đảo đều). Một bữa tiệc người vùng Vịnh Hạ Long đãi bạn phương xa sau khi thỏa thêu thù tạc, kết thường là ăn cơm với cá một nắng, với canh hà nấu chua… thực khách sẽ cảm thấy no nê thỏa mãn.Khithưởng thức cá một nắng, chắc chắnthực kháchsẽ thấy cá một nắng có chút muối đậm đà, phơi chưa thật khô, hay nói cách khác “thao tác phơi” chỉ là quá trình rút bớt nước, cho bay bớt mùi tanh, cá còn ốt ết, đang ở dạng cá tái (cau phơi tái, gái đoạn tang…) nên khi thưởng thức, bên cạnh ta vẫn cảm nhận được độ tươi ngon của cá tươi đồng thời còn thấy hương vị của cá khô và hương vị của trời đất thông qua ánh nắng vàng rực rỡ thấm đượm vào từng thớ thịt noi mình cá nên cá một nắng trở thành một loài cá đặc biệt do đó mà cũng trở thành một món ãn đặc biệt, rất được người vùng Vịnh Hạ Long ưa chuộng.

Thậm chí cá một nắng như trở thành vị thuốc quý để chữa… xót ruột, khibị nóng trong cơ thể