THĂM NHÀ THÙNG NƯỚC MẮM PHÚ QUỐC

0
44

Làng nghề nước mắm Phú Quốc đã hình thành và phát triển từ trên 200 năm trước, nghề làm nước mắm được coi là nghề cha truyền con nối bởi nguồn cá cơm ở đây rất dồi dào. Có lẽ không ai không biết thương hiệu nước mắm Phú Quốc đã có từ lâu đời và đã gắn bó mật thiết với cuộc sống người dân trên đảo và là một thứ gia vị không thể thiếu của nhiều miền đất khác.

Khi đến thăm nhà thùng nước mắm Phú Quốc, du khách sẽ tận mắt chứng kiến quy mô của nhà thùng nước mắm và cả một quy trình làm nên những giọt nước mắm hảo hạng. Hiện tại, Phú Quốc có khoảng 100 nhà thùng nước mắm, ước tính sản lượng trên 10 triệu lít/năm. Dương Ðông và An Thới là hai nơi sản xuất nước mắm nhiều nhất đảo. Ở đây những cơ sở sản xuất nước mắm người ta không gọi là lò hay vựa mà gọi là nhà thùng.


Một công đoạn trong quy trình làm nước mắm của nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Các thùng gỗ tại các nhà thùng nước mắm Phú Quốc để ngâm ủ cá đều là các thùng rất lớn, cao từ 2m đến 4m và đường kính của thùng có khi đến 3m. Mỗi thùng gỗ tùy theo kích cỡ có thể chứa được từ vài tấn đến hơn chục tấn cá. Cá cơm Phú Quốc thường được ướp với muối Bà Rịa – Vũng Tàu, có hàm lượng tạp chất thấp. Muối cũng được lưu kho không ít hơn 3 tháng để các muối tạp gốc Can-xi và Ma-giê – vốn tạo ra vị chát trong nước mắm – lắng xuống dưới. Khi sử dụng để muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.


Các thùng tại nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Đa số thùng làm nước mắm tại các nhà thùng nước mắm Phú Quốc đều được làm từ gỗ bời lời, vên vên và niềng bằng sợi song mây được lấy ở trên đảo nên các thùng gỗ có độ bền rất cao, có thể dùng liên tục trong vòng hơn 50 năm.

Có dịp ngắm những thùng gỗ khổng lồ ủ cá cơm từ vài tháng đến hơn một năm, có khi còn được thử những giọt nước mắm ngay tại nhà thùng, chắc chắn ngoài cảm giác thích thú, du khách còn cảm nhận được trong từng giọt nước mắm là bao tinh túy được kết tinh từ tài sản giàu có của thiên nhiên biển đảo và sự lao động cần mẫn miệt mài của con người. Đừng quên mua vài chai nước mắm về làm quà cho gia đình và bạn bè nhé!